การตั้งค่าคอมพิวเตอร์ก่อนทำการบันทึกเสียง

หลังจากที่ท่านต่ออุปกรณ์ดนตรี ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์,เบส,ไมค์ฯหรืออื่นๆเข้ากับคอมพิวเตอร์แล้ว ก่อนที่ท่านจะทำการบันทึกเสียงอุปกรณ์ดนตรีที่คุณเล่นเข้ากับคอมพิวเตอร์ คุณจะต้องเช็คและตั้งค่าเหล่านี้ก่อนว่าพร้อมหรือยัง

- ตั้งค่า Volume Control ของคอมพิวเตอร์

เช็คก่อนว่าบนหน้าจอล่างขวาของเครื่องคอมพิวเตอร์คุณมีรูปลำโพงสีเหลือง หรือ สีเทา อยู่ไหม ถ้ามีแสดงว่าระบบเสียงของคุณพร้อมใช้งาน (นอกจากว่าบางคนเซ็ทค่าวินโดว์ไม่ให้โชว์รูปลำโพง ก็อาจไม่เห็น แต่ไปดูได้ใน Control Panel)

การที่จะให้เสียงของกีต้าร์ออกผ่านระบบคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงลำโพงของเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย ต้องมีการตั้งค่าต่างๆ ดังนี้

1. เปิด Volume Control โดยดับเบิ้ลคลิกที่รูปลำโพงบน Task Bar (ล่างขวาของจอคอมฯ)

2. จะปรากฎหน้าต่าง Volume Control ที่ใช้ควบคุมระดับเสียงในส่วนต่างๆ ให้ดูว่ามีช่องปรับ Microphone หรือไม่ ถ้าไม่มีให้คลิกเลือกได้ที่ Options>Properties (ส่วนใหญ่คนที่ต่อกับคอมฯที่บ้าน มักต่อช่องสีชมพู รูปไมโครโฟน จึงบอกแบบนี้ ถ้าคอมฯใครมีช่อง Line in และต่อช่องนั้น ก็ให้มองหา Line ในคอมฯแทนนะครับ)

3. จะปรากฎหน้าต่าง Properties ในส่วนของตัวเลือก Adjust volume for ให้เลือก Recording จากนั้นเลื่อนแถบ Scroll bar และให้คลิกถูกที่ตัวเลือก Microphone เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK เพื่อไปหน้าต่างตั้งค่าต่อไป

4. จะปรากฎหน้าต่างให้เลือกว่าคุณต้องการจะบันทึกเสียงจากไหน ในที่นี้ผมเลือกติ๊กคำว่า Microphone เพื่อต้องการบันทึกเสียงอุปกรณ์ที่ต่อช่อง Microphone เท่านั้น ทีนี้คุณก็พร้อมที่จะบันทึกเสียงอุปกรณ์ดนตรีแล้วครับ เหลือแต่เพียงว่าคุณจะใช้ Software อะไรช่วยในการบันทึกเสียงเท่านั้นเอง ซึ่งผมจะเจาะทีละ Software ต่อไปครับ

- ข้อแนะนำ

เมื่อที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ เพื่อเตรียมบันทึกเสียงอย่างง่ายๆ โดยผ่านช่อง Microphone ซึ่งกระผมจะขอแนะนำไม่ให้ตั้งค่า Volume Microphone ใน Recording สูงมากนัก เพราะจะเกิดปัญหาเสียง Feed Back ได้ เวลาบันทึกเสียงอาจได้ยินเสียง Echo รบกวนตลอด หรือไม่ก็ Peak ไปเลย

ถ้าต้องการทำงานที่ละเอียดยิ่งขึ้น คุณควรใช้ Mixer ซักตัวเป็นตัวกลางรวมอุปกรณ์ต่างๆ และช่วยขจัด Noise ได้ (หลายรุ่นทำได้ดีมาก) เมื่อต่ออุปกรณ์ดนตรีเข้ากับ Mixer แล้ว คุณก็นำสัญญาณจาก Mixer มาต่อกับ Sound Card หรือ Sound onboard (แล้วแต่คอมฯของคุณ) ในช่อง Line In จะยิ่งดีมากครับ เวลาตั้งค่าต่างๆ คุณก็เปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆจาก Microphone มาเป็น Line หรือ Analog Mixer นั่นเอง คราวนี้จะแก้ปัญหานี้ได้ครับ และคุณสามารถตั้งค่าบันทึกเสียงได้ดังกว่า Microphone ด้วยครับ


โจโจ้ วิทยา

www.GuitarCool.com