การไล่สเกล พร้อมแบบฝึกหัด


สวัสดีครับ เพื่อนๆชาวGuitarcool ก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้เขียนบทความ เพื่อบอกกล่าวเรื่องกีต้าร์ให้กับเพื่อนๆคนเล่น กีต้าร์ได้ฟังกัน หรือยังไงก็ลองไปฟังเพลงที่ผมได้ทำไว้ที่หน้า Your demo ได้นะครับ หาดูชื่อ Exit_18

เรามาพูดถึงเรื่องวันนี้ดีกว่า วันนี้ผมจะพูดถึงเรื่องที่หลายๆคนสงสัยเรื่องว่า เราไล่สเกลไปทำไม? จริงๆแล้วผมอยากจะให้ แยกการไล่สเกลเป็นสองอย่างนะครับ อย่างหนึ่ง คือ ไล่เพื่อให้นิ้วเราคุ้นเคยกับกีต้าร์ ยกตัวอย่างเช่น ทางเมเจอร์

ถ้าเราสังเกตดีๆ จาก สาย 5 เฟรท 3 เราจะเล่น ด้วย ความห่าง 1ช่อง1ช่อง เต็ม คือ C ไปที่ D ไปที่ E
แล้วจาก สาย 4 เฟรท 3 เราจะเล่น ด้วย ความห่าง 1 ช่อง 1เสียงเต็ม คือ F ไปที่ G ไปที่ A
สิ่งที่เราได้จาก การเล่นนี้ ก็คือ เราได้ใช้ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้ว ก้อย ถ่างออกจากกัน ในการเล่น อย่างนี้เรียกว่า การเล่น 3 โน้ต ต่อ 1 สาย หรือ Three note per string ตอนนี้ ความคุ้นเคยอย่างแรกที่เราควรจะทำความ เข้าใจคือ นิ้วของเรา จาก นิ้วชี้ไปนิ้วกลาง จะห่างกัน 1 ช่องกันเป็นรูปแบบที่1(ดูรูป)แต่พอ มาอีก ในสาย 3 และ 2 รูปแบบที่เกิดขึ้นคือ ตอนนี้ นิ้วชี้ กับ นิ้วกลางจะติดกัน ส่วนนิ้วก้อย จะห่างจาก นิ้ว กลาง 1 ช่อง (รูปแบบ2 ดูรูป) และสุดท้ายรูปแบบที่3คือ จาก สาย 1 เฟรท 5 เราจะเล่น ด้วยความ ห่างจาก จาก โน้ต A ไปที่ B ไปที่ C จะเป็นอีกรูปแบบ ที่มีปัญหากับคนเล่น กีต้าร์มากๆคือ ต้องใช้ นิ้ว ชี้ นิ้ว นาง และนิ้วก้อย (รูปแบบที่3 ดูรูป)

และอย่างที่สอง ที่สำคัญในการไล่สเกล คือ การไล่ช้าๆเพื่อจดจำว่าในสเกลนั้นมีโน้ตอะไรบ้าง และที่สำคัญที่สุดเราต้องรู้ว่า นิ้วเรากำลังเล่นโน้ตอะไรอยู่

วันนี้คงจะได้ ความเข้าใจใหม่ว่าเราไล่สเกลไปทำไม จะได้มีกรอบเอาไว้ได้ไปฝึกกัน


Ex. วันนี้ก็มี Lick จากสเกลมาฝากกัน เอาไปเล่นกันดูนะครับ

ฟังเสียงโซโล่แบบฝึกหัดนี้ที่ความเร็วต่างๆ

60 bpm
80 bpm
120 bpm

อุ้ย Burning Guitar

 

www.guitarcool.com